CÁC DỰ ÁN GIAO THÔNG HẠ TẦNG NỔI BẬT CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG QUÝ 3 – Căn hộ La Astoria

CÁC DỰ ÁN GIAO THÔNG HẠ TẦNG NỔI BẬT CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG QUÝ 3

Loạt dự án hạ tầng giao thông được khánh thành, thi công, mở rộng trong quý 3/2020 được xem là điểm nhấn cho thị trường BĐS Tp.HCM.

Mở rộng cao tốc Tp.HCM -Long Thành

Ngày 17/8/2020 Bộ trưởng Bộ GTVT đồng ý lập dự án mở rộng cao tốc Tp.HCM – Long Thành. Trong đó, giai đoạn 2021-2030 đoạn từ nút giao An Phú đến Long Thành sẽ mở rộng 8-10 làn xe. Đoạn còn lại từ Long Thành đến Dầu Giây giữ nguyên 4 làn xe.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn giao Vụ Kế hoạch – đầu tư tham mưu bố trí nguồn vốn cho dự án, đồng thời phối hợp với đơn vị liên quan và các địa phương Đồng Nai, TPHCM nghiên cứu phương án tiếp tục mở rộng tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Trong trường hợp không cho phép mở rộng quỹ đất, lưu ý phương án đầu tư đường trên cao đoạn từ TP.HCM đi đến sân bay quốc tế Long Thành, đường sắt nhẹ, bến xe trung chuyển kết nối sân bay… để đảm bảo kết nối giao thông hiệu quả, tránh ùn tắc.

Tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã gấp đôi lưu lượng thiết kế nên thường xảy ra tình trạng kẹt xe trên địa bàn huyện và nhiều đoạn quốc lộ 51. Nếu kịp thời đầu tư mở rộng thêm làn xe trên cao tốc sẽ giảm áp lực xe trên quốc lộ 51, nhất là khi tới đây sẽ có dự án sân bay Long Thành.

Thi công nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

Ngày 24/9/2020, dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ bắt đầu thi công sau 5 tháng khởi công. Mỗi hầm có tổng chiều dài khoảng 456m, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 830 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ là một trong những nút thắt kẹt xe lớn ở cửa ngõ phía nam Tp.HCM. Nguyên nhân nơi đây thường xuyên ùn tắc và tiềm ẩn tai nạn giao thông là bởi trục đường Nguyễn Văn Linh có lưu lượng lớn xe tải hạng nặng, xe container từ quốc lộ 1 đi về Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận và phía cầu Phú Mỹ để đi về cảng Cát Lái và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, trục đường Nguyễn Hữu Thọ cũng là một trong hai tuyến đường huyết mạch nối Nhà Bè, quận 7, Bình Chánh với trung tâm TP.

Bên cạnh giải quyết vấn đề giao thông thì việc khởi công hầm chui này cũng tác động đến sự chộn rộn của thị trường BĐS khu Nam TP.

Khánh thành nút giao An Sương

Ngày 19/9/2020, Ban quản lý dự án công trình giao thông Tp.HCM đã chính thức khánh thành toàn bộ nút giao thông An Sương. Dự án có tổng vốn đầu tư 517 tỉ đồng, được khởi công vào tháng 1/2017.

Đây từng là điểm đen về tai nạn và ùn tắc giao thông trong khu vực. Việc thi công và đưa vào vận hành nút giao An Sương sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, thông suốt giao thông trên tuyến đường huyết mạch vào TP.

Nút giao thông An Sương là nút giao thông chính của vùng đô thị. Sở dĩ gọi như vậy bởi nó không chỉ mang ý nghĩa kết nối giao thông cho TP mà còn mang tính chất liên kết giữa các vùng.

Cụ thể, nút giao An Sương phân ra làm hai trục. Trong đó trục đường trên QL1 tạo ra tuyến đường vành đai kết nối từ miền Đông sang miền Tây. Cạnh đó, trục đường QL22 sẽ nối TP.HCM qua Tây Ninh, Campuchia và khu vực Nam Tây Nguyên.

Do đó, khu vực nút giao An Sương có vị trí vô cùng quan trọng đối với TP và các vùng phụ cận, cơ bản giải quyết ùn tắc giao thông tại thời điểm này, tác động đến bộ mặt kinh tế – xã hội, trong đó có thị trường BĐS.

Nguồn: https://cafef.vn/cac-du-an-giao-thong-ha-tang-noi-bat-cua-tphcm-trong-quy-3-20201009121712287.chn